Apple phát hành iOS 17 chính thức, một số thay đổi mà anh em cần biết

Apple phát hành iOS 17 chính thức, một số thay đổi mà anh em cần biết


Tạo Profile trên Safari


iOS 17 có một vài tính năng mới hay mà Apple ít đề cập tới, tính năng tạo nhiều Profile khác nhau cũng là một trong số đó. Tính năng này theo cá nhân mình thấy sẽ khá tiện dụng đối với những anh em nào dùng trình duyệt nhiều trong công việc. Mình sẽ hướng dẫn anh em cách tạo và sử dụng những profile khác nhau, điều kiện cần là anh em phải update lên iOS 17 và bản dev beta.
 • Bước 1: Vào settings
 • Bước 2: Tìm và chọn vào mục Safari
 • Bước 3: Kéo xuống tìm mục Profile và chọn vào New Profile
 • Bước 4: Đặt tên, chọn icon, chọn màu
 • Bước 5: Chọn thư mục website mà anh em muốn, khi mở profile đó ra nó sẽ đập vào mắt anh em.

apple-phat-hanh-ios-17-chinh-thuc-tinhte-tuanhtran-7.jpg

Sau khi thực hiện xong những bước trên thì anh em vào lại Safari thì sẽ thấy bên góc trên bên trái sẽ có hiện một biểu tượng Profile (mặc định là Personal), anh em muốn đổi qua Profile anh em mới tạo thì chỉ cần nhấn vào biểu tượng đó → chọn Profile → chọn profile anh em mới tạo là xong.

Những thay đổi thiên về bảo mật


Khoá tabs riêng tư


Tabs riêng tư là là một tính năng đã có từ khá lâu trên iOS, tabs riêng tư là nơi để anh em tìm kiếm gì đó riêng tư của anh em mà không muốn người khác nhìn thấy, nghe riêng tư vậy chứ đến tận iOS 17 Apple mới phát hành tính năng cho phép khoá nó lại, hơi khó hiểu chút. Tính năng tabs riêng tư nhờ iOS 17 mới thực sự trở nên riêng tư. Mình sẽ lên bài hướng dẫn dùng tính năng khoá tabs riêng tư này sớm nhất có thể.
[​IMG]

Chia sẻ password và passkey


Trên iOS 17 anh em sẽ có thêm một tính năng mới là có thể chia sẻ được password và passkey với người khác cụ thể là gia đình của anh em. Ở tính năng này Apple sẽ cho anh em add những danh bạ đáng tin cậy vào danh sách trong cài đặt và share password với những người đó. Mình thấy hay là nếu anh em mua 1 tài khoản Netflix hay những dịch vụ thuê bao tương tự thì có thể share password của app đó cho những người mà anh em muốn share, không cần người này hỏi người trả lời, nhanh và bảo mật hơn rất nhiều.
[​IMG]

Đặt lại mật khẩu


Giờ đây trên iOS 17 anh em sẽ có thể đặt lại được password của mình nếu lỡ quên password mới, cụ thể là trong 72 tiếng kể từ khi anh em đặt mật khẩu mới mà có quên thì anh em có thể dùng mật khẩu cũ để đặt lại password mà không cần phải làm những thao tác phức tạp hơn như cắm máy tính này nọ. Anh em lưu ý việc đặt lại mật khẩu bằng mật khẩu cũ chỉ khả dụng nếu mật khẩu hiện tại của anh em nằm trong khoảng 72 tiếng kể từ khi setup.
[​IMG]

Cấp quyền truy cập hình ảnh


Có một chút thay đổi về việc cấp quyền hình ảnh trên iOS 17 đó là giờ Apple phân ra 2 mức độ cấp quyền khác nhau limit access và full access, có nghĩa là anh em có thể cấp quyền hoàn toàn hoặc cấp quyền một phần cho những app yêu cầu quyền truy cập ảnh của anh em. Để kích hoạt tính năng này thì anh em có thể vào cài đặt chỉnh thủ công hoặc là nếu sử dụng app nào có yêu cầu quyền truy cập thì nó sẽ hiện lên một thông báo để anh em chọn quyền.
 • Limited Access: cấp quyền chỉ được sử dụng hình ảnh nào anh em cho phép
 • Full Access: Cấp quyền truy cập toàn bộ ảnh trong thư viện

[​IMG]

Quyền truy cập app Lịch


Hiện tại iOS 17 thì quyền truy cập vào app lịch đã được Apple thêm và phân loaij khác. Cũng giống như quyền truy cập hình ảnh thì quyền truy cập lịch sẽ có 2 phần là chỉ thêm sự kiện hoặc cấp quyền toàn phần. Nếu anh em chọn chỉ thêm sự kiện thì app đó sẽ chỉ được thêm sự kiện từ app đó vào lịch của anh em thôi, còn nếu anh em chọn Full Access thì app đó sẽ truy cập được hết thông tin trong lịch của anh em bao gồm, vị trí, tài liệu đính trong lịch, thư mời và những ghi chú quan trọng khác.
[​IMG]

Lịch sử hoạt động ứng dụng Home


Trên iOS 17, ứng dụng Home hiện tại đã có thể xem được lịch sử hoạt động của các thiết bị mà anh em add vào ứng dụng Home trong 30 ngày gần nhất. Cụ thể, nó sẽ kiểm tra được ai đã truy cập vào những thiết bị thông minh đó nhằm giúp anh em kiểm soát tốt hơn và đảm bảo được việc không có người ngoài truy cập các thiết bị thông minh cá nhân trong nhà.
[​IMG]

Những thay đổi CarPlay với iOS 17


SharePlay


Hiện tại với iOS 17 thì anh em đã có thể sử dụng SharePlay cho ứng dụng AppleMusic trên CarPlay, điều này có nghĩa là gì, có nghĩa là tất cả những người trên chiếc xe hơi đó đều có thể share bài nhạc của mình cho tất cả người khác đều nghe. Miễn là chủ xe có đăng ký Apple Music và kích hoạt tính năng CarPlay thì những người còn lại đều có thể đóng góp bài hát của mình. Những người khác trên xe có thể quét 1 mã QR được tạo bởi chủ xe để truy cập vào danh sách phát nhạc vào thêm nhạc vào cái list đó.
[​IMG]

Cái list đó anh em tưởng tượng sẽ như cái nồi thập cẩm vậy nhưng mà mình thấy khá vui vì ai cũng có thể chia sẻ sở thích của mình. Chỉ có chủ xe mới cần có đăng ký ‌Apple Music‌, tất cả mọi người khác có thể sử dụng ‌Apple Music‌ để đóng góp nhạc mà không cần phải trả thêm tiền.

[​IMG]

Cải tiến về thông tin trạm sạc điện


Nếu anh em sở hữu một chiếc xe điện, ứng dụng Apple Maps có thể cung cấp thông tin về chổ nào còn slot sạc chổ nào không theo thời gian thực đối với những tụ điểm sạc mà tương thích với xe của anh em. Cập nhật này sẽ giúp cho các chủ sở hữu xe điện dễ dàng tìm kiếm các trạm sạc gần đó khi đi du lịch hoặc đến một nơi mà họ không rành về các vị trí đặt sạc điện, ngoài ra vụ check được trạm nào còn hoặc hết slot sạc cũng sẽ giúp cho tài xế đỡ mất thời gian hơn. Mình nghĩ trong thời gian đầu tính năng này chỉ khả dụng ở Mỹ thôi, Việt Nam chắc phải đợi thêm một thời gian nữa, lâu à.
[​IMG]

Cải tiến giao diện tin nhắn

Apple đã thực hiện một số thay đổi trong ứng dụng Messages trên CarPlay. Giao diện người dùng được cải thiện giúp dễ dàng xem và trả lời các tin nhắn hơn. Cải tiến này chủ yếu muốn giảm sự chú ý của người dùng tới cái màn hình trên xe hơi, không cần phải nhìn và trả lời tin nhắn quá lâu, ảnh hưởng đến việc an toàn khi lái xe. Cụ thể hơn, Siri sẽ đọc tin nhắn mà anh em nhận được xong hỗ trợ anh em trả lời, mà vụ này chắc chưa có ở Việt Nam đâu. [​IMG]

Những thay đổi nhỏ khác


Đầu tiên CarPlay trên iOS 17 sẽ có thêm những hình nền mới tương tự như những hình nền đi kèm với iOS 17 trên iPhone, có tuỳ chọn thay đổi chế độ sáng tối như bình thường (dựa trên hệ thống).
[​IMG]

Thứ hai, anh em đã có thể kích hoạt Siri bằng cách nói "Siri" thay vì "Hey Siri". Cái này không chỉ thay đổi trên CarPlay mà tất cả các thiết bị cập nhật lên phần mềm mới đều có. Còn một số tính năng khác nữa mà chưa có sẵn trên iOS 17 hiện tại, Apple nói có thể là cuối năm nay một số tính năng CarPlay mới sẽ được giới thiệu. CarPlay dự kiến sẽ hỗ trợ nhiều màn hình hơn, tất cả các màn hình trong xe. Nó còn tích hợp những thông tin khác như đồng hồ tốc độ, quãng đường đi, đồng hồ đo nhiên liệu và còn nhiều những thông số cần thiết khác tương tự.

[​IMG]

Với trải nghiệm ‌CarPlay‌ đã được cải tiến và dự kiến ra mắt những tính năng còn lại vào cuối năm 2023, chúng ta có thể mong đợi thêm các tính năng ‌CarPlay hay ho‌ khác ở các bản cập nhật ‌iOS 17‌ trong tương lai. Các hãng xe ô tô hỗ trợ ‌CarPlay‌ thế hệ tiếp theo bao gồm Acura, Audi, Ford, Honda, Jaguar, Land Rover, Mercedes-Benz, Nissan, Porsche và Volvo.

Những tính năng nhỏ


Cấp quyền vị trí trong cài đặt


Trong phần Cài đặt Hệ thống ở mục chọn quyền riêng tư Vị trí, có một tùy chọn "MicroLocation" mới. Apple không giải thích đây là cái gì. Cấp quyền vị trí cho App Clips cũng đã đã biến mất mà không rõ lý do.
[​IMG]

Chia sẻ vị trí trong phần tin nhắn


Trong phần Tin nhắn của ứng dụng Cài đặt, Apple đã thay đổi cách đặt tên cho các tùy chọn dữ liệu cho tính năng Check-In. Các tùy chọn hiện tại là "Full" và "Limited," thay cho các tùy chọn trước đó là "Chỉ vị trí hiện tại" và "Tất cả các vị trí đã ghé thăm". “Limited” là vị trí hiện tại, phần trăm chi pin và tín hiệu mạng, trong khi "Full" bao gồm tất cả dữ liệu giới hạn cộng thêm thông tin về tuyến đường đã đi, cũng như vị trí của lần mở khóa iPhone cuối cùng và vị trí unpair với Apple Watch.
[​IMG]

Sửa lỗi cài đặt Crossfade


Tính năng bật tắt Crossfade hiện tại gặp nhiều lỗi và khó có thể kích hoạt và sử dụng được, thường hay bị văng app cài đặt khi bật, nhưng với iOS 17 thì Apple đã sử lỗi và giờ anh em có thể bật tính năng Crossfade này lên để nghe nhạc rồi, cho anh em nào chưa biết thì Crossfade là một tính năng giúp quá trình chuyển đổi âm thanh trở nên mượt hơn ít gãy hơn.
[​IMG]

Tuỳ chỉnh Standby


Ở trên bản iOS 17 mới nhất anh em sẽ có thêm một tuỳ chọn tắt bật thông báo khi iPhone của anh em đang trong chế độ Standby. Nhưng với những thông báo được anh em xếp vào loại quan trọng thì kể cả tuỳ chọn đó có tắt thì nó vẫn sẽ hiển thị nhé.
[​IMG]

Widget Apple Music


Apple Music hiện tại được thiết kế lại và được cung cấp thêm nhiều kích cỡ khác nhau để anh em có thể tự thiết kế cái màn hình home của mình sao cho đẹp. Widget có thêm giao diện cho các đề xuất bài hát như top pick hay top 100 bài hay chẳng hạn.
[​IMG]

Xoá tin nhắn xác thực 2FA


Cụ thể nó sẽ giúp anh em xoá đi những đoạn tin nhắn chứa mã xác thực 2FA từ ngân hàng hoặc từ một dịch vụ nào đó mà anh em sử dụng, việc này sẽ giúp anh em xoá bớt đi những tin nhắn rác và không phải dọn dẹp thủ công.

Hướng dẫn cách xoá tin nhắn xác thực 2FA trên iOS 17:

 1. Vào cài đặt.
 2. Chọn Password.
 3. Chọn tiếp Password Option.
 4. Chọn Clean Up Automatically ở dòng cuối.

[​IMG]

Xem thông tin nhà sản xuất bài nhạc, lời nhạc


Trên iOS 17 anh em có thể truy cập thông tin chi tiết về nhà sản xuất, tác giả, ca sĩ thể hiện trong phần tuỳ chọn thêm khi nghe nhạc. Ngoài ra, anh em cũng có thể truy cập lời nhạc chi tiết và dùng lời nhạc đó để share lên các mạng xã hội hoặc cho những người khác, mình thấy nhiều anh em có thói quen share lời nhạc lên mạng xã hội thì đây là tính năng mà anh em cần, chủ yếu là để vui vẻ.
[​IMG]

Một chút thay đổi với ứng dụng Home


Hiện tại app Home sẽ hiển thị một cửa sổ thể hiện những tính năng mới, ngoài ra app Home cũng được bổ sung giao diện cuộn mới nhằm giúp anh em có thao tác với các loại đèn thông minh có thể điều chỉnh cường độ sáng, iOS 17 cũng có thêm biểu tượng mới cho cửa garage.
[​IMG]

Thay đổi settings camera


Trên iOS 17, có một thay đổi nhỏ là mục “Depth Control“ hiện tại trở thành một mục riêng trong mục cài đặt camera, trong khi trước đây nó chưa được tách riêng như hiện tại.
[​IMG]

Chỉnh lại phần sức khoẻ tâm thần


Apple đã có thay đổi nhỏ với thiết kế của phần sức khoẻ tâm thần (Mental Health) trong ứng dụng Health, hiện tại nó có diện mạo mới với các màu sắc đồng nhất và nhìn đẹp hơn so với phiên bản cũ. Đặc biệt là những màu sắc này sẽ có cường độ được thay đổi dựa vào cảm xúc của anh em.
[​IMG]

Các sắc thái màu sắc mới:

 • Không dễ chịu: tím nhạt
 • Trung bình: xanh
 • Hài Lòng ít: màu xanh sáng hơn
 • Hài lòng: vàng nhạt
 • Rất hài lòng: màu cam

Cảnh báo nội dung nhạy cảm


Tính năng này thực chất giống với tính năng hạn chế nội dung không phù hợp của trẻ em, nhưng tính năng này được phát hành cho mọi lứa tuổi và hiện tại anh em cũng có thể thiết lập để tránh phải gặp những tình huống khó xử. Cụ thể, tính năng này sẽ làm mờ nội dụng khoả thân từ tin nhắn, AirDropsvà trong tương lai là những ứng dụng trao đổi thông tin khác bên thứ ba, nhưng anh em vẫn sẽ có nút tuỳ chọn xem ở góc dưới bên phải, để kích hoạt tính năng này anh em làm theo các bước sau:
 • Mở Cài Đặt
 • Chọn mục Quyền Riêng tư và Bảo mật
 • Chọn Cảnh báo nội dung nhạy cảm
 • Chọn bật
 • Hiện tại nó có thể can thiệp vào 3 cái chính là hình ảnh Messages, AirDrops, và video trong Messages, anh em có thể tuỳ chọn bật tắt tuỳ theo ý mình.
 • Xong, giờ ảnh nào khoả thân là nó sẽ chặn trước khi anh em nhìn thấy 😁.

[​IMG]

Làm mờ nội dung không phù hợp với trẻ em (Communication Safety)


Tính năng này sẽ gần như y hệt như việc cảnh báo nội dung nhạy cảm ở bên trên nhưng có một số điểm khác biệt nhất định, nó là một tính năng dành cho trẻ em. Tính năng này khi thiết lập điện thoại cho trẻ em dưới 13 tuổi nó sẽ tự động bật lên, và trong giao diện Message cũng có chút khác, sẽ không có phần chọn xem mà chỉ có một cảnh báo là nên gọi cho một người đáng tin cây. Có nghĩa là tính năng này khác với tính năng ở trên về độ tuổi và mức độ truy cập vào những nội dung nhạy cảm, ví dụ nếu là anh em thì anh em có thể xem, còn với con của anh em thì không mà chỉ có thể tuỳ chọn gọi cho anh em khi nhận được những nội dung như vậy thôi. Để sử dụng tính năng này, anh em làm theo những bước sau:
 • Mở Cài Đặt
 • Chọn Screentime
 • Chọn Communication Safety
 • Chọn bật Check for Sensitive Photos
 • Vậy là xong, trường hợp nếu anh em set up điện thoại đó cho trẻ em dưới 13 tuổi thì tính năng này mặc định sẽ bật, không cần phải thiết lập thêm.

[​IMG]

Cải tiến tính năng nhắc uống thuốc


Tính năng nhắc uống thuốc cũng đã xuất hiện từ trước đây nhưng ở bản iOS 17 mới nhất thì Apple đã cải tiến bằng cách thêm một tính năng mới, tính năng này nó sẽ kêu anh em uống thuốc 1 lần nữa sau 30 phút nếu anh em chưa tick đã uống thuốc kể từ thông báo đầu tiên. Ngoài ra, Apple được cho là đang có kế hoạch thêm cảnh báo nhắc uống những loại thuốc quan trọng và sẽ phát ra một âm thnah nhỏ dù anh em đang ở chế độ im lặng hoặc Focus Mode. Mình thấy tính năng này cũng hay nhưng anh em cũng nên tự ý thức được việc uống thuốc đúng thời gian trước vì đó là một việc quan trọng.

Để sử dụng tính năng này, anh em kích hoạt qua những bước sau:

 • Mở ứng dụng Sức Khoẻ
 • Vào phần thuốc
 • Kéo xuống dưới cùng, chọn Option
 • Bật Follow Up Reminders
 • Xong

[​IMG]

Những tính năng chưa xuất hiện trên iOS 17


NameDrop từ iPhone qua Apple Watch


NameDrop là một tính năng chia sẻ thông tin liên lạc nhanh từ thiết bị của mình tới người khác, nhưng mặt khác việc NameDrop từ một chiếc iPhone sang một chiếc Apple Watch đang bị trì hoãn. Theo một số thông tin thì tính năng này sẽ chỉ khả dụng với Apple Watch Series 6 trở lên, SE 1&2, Apple Watch Ultra và tất nhiên những thiết bị này ít nhất phải chạy watchOS 10 trở lên.
apple-phat-hanh-ios-17-chinh-thuc-tinhte-tuanhtran-11.jpg

Tính năng AirDrop mới không cần ở gần


Nếu có theo dõi anh em cũng sẽ biết iOS 17 có một cải tiến trong phần AirDrop khá hay đó là anh em có thể AirDrop 1 cái file cho người khác mà không nhất thiết ở gần người đó trong quá trình chuyển file, có nghĩa là nếu anh em chuyển file cho người khác thì vẫn cần phải ở gần để thực hiện thao tác chuyển, nhưng sau khi bấm thao tác chuyển xong anh em có thể đi chổ khác, quá trình chuyển vẫn sẽ tiếp tục mà không bị ngắt như trước giờ. Nó sẽ sử dụng các kết nối không dây như WiFi, dữ liệu di động để tiếp tục chuyển file đó đi, nhưng hiện tại trên bản iOS 17 chính thức mới nhất thì tính năng đó vẫn chưa xuất hiện.
apple-phat-hanh-ios-17-chinh-thuc-tinhte-tuanhtran-10.jpg

Danh sách phát nhạc chung trong Apple Music


Tính năng danh sách phát nhạc chung này giúp anh em có thể kết nối với bạn bè nhiều hơn thông qua âm nhạc, cụ thể anh em và bạn bè anh em sẽ đóng góp vào một danh sách nhạc chung để cùng nghe với nhau. Mình thấy tính năng này giúp kết nối mọi người, và cùng với đó là anh em cũng có thể biết được thêm nhiều bài hát mới từ bạn bè của mình, còn thấy bài của thằng kia add vô dở quá thì anh em có thể xoá luôn haha. Tất nhiên, tính năng này vẫn chưa có trên bản iOS 17 chính thức.
apple-phat-hanh-ios-17-chinh-thuc-tinhte-tuanhtran-9.jpg

Ứng dụng Nhật ký


Từ lúc đồn cho đến lúc chính thức mình vẫn khá hóng cái app Nhật Ký để trải nghiệm thử xem có khác gì Day One không nhưng cho tới bây giờ cập nhật lên iOS 17 rồi mà vẫn chưa thấy app Journal đâu. Ứng dụng này theo Apple giới thiệu thì sẽ giúp anh em ghi lại những hoạt động thường ngày, ngoài ra anh em có thể thêm ghi chú, hình ảnh, âm thanh vào hoạt động đó để hoạt động của anh em trên app trở nên sinh động và thực tế hơn.
apple-phat-hanh-ios-17-chinh-thuc-tinhte-tuanhtran-8.jpg

Ngoài iOS 17 chính thức, Apple cũng cho ra mắt một số phiên bản phần mềm mới như:


Vừa rồi là tất cả những tính năng mới trên iOS 17, bao gồm những tính năng nhỏ nhất đến lớn nhất và cũng là những tính năng chưa xuất hiện trên phiên bản iOS 17 chính thức này. Nếu còn thiếu tính năng nào thì anh em có thể bổ sung cho mình bên dưới comment nhé.

iOS 17 thức rồi, đừng suy nghĩ, lên thôi !0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm