Huawei và chip 7nm Kirin 9000s: Chinh phục giới hạn vật lý, hay lệnh cấm vận chip của phía Mỹ?

Huawei và chip 7nm Kirin 9000s: Chinh phục giới hạn vật lý, hay lệnh cấm vận chip của phía Mỹ?

Thế này nhé, không thiếu một bộ phận cư dân mạng và những trang tin nói về Kirin 9000s với mục đích gây sợ hãi, ngầm ám chỉ việc Mỹ có cấm vận thì cũng không ngăn chặn được tốc độ phát triển của ngành chip bán dẫn Trung Quốc. Hơi trùng hợp, câu chuyện “kỳ diệu” của Huawei và SMIC tạo ra một con chip có tên là “Kỳ Lân” - Kirin.

Vậy là cư dân mạng toàn thế giới chia làm ba. Một thì coi đây là thành tựu bất chấp khó khăn của Trung Quốc. Phe thứ hai thì kỳ vọng Mỹ sẽ có những biện pháp cấm vận mạnh tay hơn đối với ngành bán dẫn Trung Quốc. Còn phe thứ ba thì coi đây là một bằng chứng của những biện pháp cấm vận thất bại mà chính quyền tổng thống Biden đang áp dụng. Chỉ một con chip xử lý nhỏ xíu, lắp trong một cái điện thoại cao cấp không phải ai cũng cần, mà kéo ra biết bao nhiêu câu chuyện để người ta cãi nhau trên mạng internet.

Mỹ tìm cách yêu cầu ASML Hà Lan ngưng bán máy và công nghệ sản xuất chip bán dẫn cho Trung Quốc

Hiện tại Trung Quốc đang triển khai kế hoạch Made in China 2025, qua đó đặt mục tiêu hoàn toàn tự chủ công nghệ sản xuất chip bán dẫn, trở thành cường quốc chip xử lý với những công nghệ tối tân nhất, không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Phe nào dự đoán và tư duy đúng, không ai biết. Nhưng có một điều cực kỳ chắc chắn, đó là im lặng nhất bây giờ không ai khác chính là Huawei và SMIC. Cả hai tập đoàn công nghệ Trung Quốc này giờ có lẽ sợ nhất việc bị chính quyền Mỹ áp dụng những biện pháp cấm vận mới, sau khi giới thiệu con chip 7nm.

Sau Kirin 9000s sẽ là gì, liệu Trung Quốc có tự tạo ra được những con chip hiệu năng cạnh tranh được những sản phẩm mạnh nhất trên thị trường bây giờ, như AMD EPYC 9654, như Intel Xeon Platinum 8490H, hay Nvidia Hopper H200 hay không? Có lẽ là không, giới hạn vật lý của kỹ thuật gia công DUV rất khó để vượt qua.

Không có máy quang khắc EUV của người Hà Lan, ngay bây giờ Kirin 9000s đương nhiên vẫn có thể cạnh tranh được với vài mẫu Android flagship trên thị trường, trang bị chip của Qualcomm. Nhưng hai, ba hoặc năm năm nữa, khoảng cách giữa Huawei và các tập đoàn phương Tây sẽ ngày một lớn. Đấy còn chưa kể tới cuộc chạy đua tích hợp cụm xử lý AI cho điện thoại, để làm những việc mà chip xử lý đời cũ không thể đáp ứng được.0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm