Tổng hợp một số thông tin đáng chú ý tại Intel Innovation 2023: AI là tương lai

Tổng hợp một số thông tin đáng chú ý tại Intel Innovation 2023: AI là tương lai


Intel Xeon Scalable thế hệ 5 với 288 nhân CPU


intel-inovation-2023-tinhte-06.jpg

Tại sự kiện, Intel đã công bố thông tin về CPU máy chủ Intel Xeon Scalable thế hệ 5, chia thành 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, thế hệ chip mới sẽ sử dụng kiến trúc Emerald Rapids, có thể xem như thế hệ kế nhiệm của Xeon Scalable thế hệ 4 ra mắt hồi cuối năm ngoái 2022. Thế hệ này sẽ tập trung vào cải thiện sức mạnh các nhân hiệu năng (nhân P), cho hiệu năng và tốc độ bộ nhớ cao hơn ở cùng một mức tiêu thụ năng lượng so với thế hệ 4.

intel-inovation-2023-tinhte-05.jpg

Thú vị hơn, giai đoạn 2 của Xeon Scalable thế hệ 5 (mã hiệu là Sierra Forest) sẽ được trang bị các nhân hiệu suất (Nhân E) như trên Intel Core thế hệ 12 ra mắt trước đây dành cho PC. Theo Intel, Sierra Forest sẽ giúp tăng mật độ rack lên 2.5 lần, đạt hiệu năng cao hơn 2.4 lần trên mỗi watt điện so với Xeon Scalable thế hệ 4. Dự kiến Sierra Forest sẽ ra mắt chính thức vào nửa cuối 2024.

intel-inovation-2023-tinhte-04.jpg

Trước đây có tin đồn rằng Scalable thế hệ 5 sẽ có 144 nhân CPU nhưng với thông tin chính thức, mẫu vi xử lý này sẽ có tận 288 nhân. Và sau khi ra mắt Sierra Forest vào nửa cuối 2024, Intel cho biết thế hệ tiếp theo sẽ có mã hiệu là Granite Rapids, được phát triển trên tiến trình 18A, mang lại hiệu năng AI cao gấp 3 lần so với Xeon thế hệ 4.

Siêu máy tính Stability AI


intel-inovation-2023-tinhte-14.jpg

Intel cho biết theo kế hoạch, họ sẽ phát triển một siêu máy tính dựa trên 4000 nhân xử lý AI Gaudi2 và Xeon Scalable, hướng tới phục vụ các đối tượng khởi nghiệp AI. CEO Intel nói rằng đây sẽ là siêu máy tính lớn nhất tại châu Âu và thuộc tốp 15 siêu máy tính trên thế giới.

Còn nhớ hồi 2020, Intel đã mua lại startup Israel Habana Labs, đánh dấu bước chân rõ ràng của họ vào cuộc đua AI với các đối thủ khác mà điển hình là Nvidia. Sản phẩm của thương vụ này chính là AI CPU Gaudi2 và với siêu máy tính lần này, Intel nói rằng họ "không chỉ cạnh tranh trực tiếp với kẻ dẫn đầu thị trường, mà còn mang lại giải pháp chạy các mô hình deep learning với chi phí thấp".

intel-inovation-2023-tinhte-12.jpg

Cũng tại sự kiện, Intel cho biết thêm thông tin về chip deep learning thế hệ tiếp theo là Gaudi3 với hiệu năng tính toán cao hơn gấp 2 lần, hiệu suất bfloat16 cao hơn 4 lần, băng thông mạng cao hơn 1.5 lần và dung lượng bộ nhớ băng thông rộng cũng cao hơn 1.5 lần.

Intel Developer Cloud


intel-inovation-2023-tinhte-15.jpg

Intel hôm nay cũng công bố nền tảng Intel Developer Cloud hiện mở cửa cho các nhà phát triển để thử nghiệm và triển khai mô hình AI và các ứng dụng điện toán hiệu suất cao với CPU, GPU và NPU AI mới nhất của họ.

Được xây dựng trên cơ sở hạ tầng đám mây của Intel, Intel Developer Cloud cho phép các nhà phát triển truy cập vào bộ xử lý Xeon Scalable thế hệ thứ năm sắp tới, Intel Data Center GPU Max Series và bộ xử lý học sâu Intel Gaudi2 cũng như các phần mềm và công cụ của Intel. Cụ thể, các lập trình viên sẽ được dùng bộ xử lý Xeon Scalable thế hệ thứ 5 Emerald Rapids trong vài tuần trước khi ra mắt vào tháng 12.

Intel cho biết Intel Developer Cloud sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng, thử nghiệm và tối ưu hóa các mô hình traning AI với quy mô từ nhỏ đến lớn, tối ưu hóa mô hình và các tác vụ suy luận, chạy các ứng dụng hiệu suất cao trên chip thông qua mô hình lập trình oneAPI của Intel.

intel-inovation-2023-tinhte-03.jpg

Thêm một vài thông tin khác, tại sự kiện Intel cũng giới thiệu các giải pháp của họ về runtime OpenVino, nền tảng cho điện toán lượng tử,…

intel-inovation-2023-tinhte-02.jpg

0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm