TOP 10 cuốn sách hay về quản lý đáng đọc nhất 2023

TOP 10 cuốn sách hay về quản lý đáng đọc nhất 2023

Quản lý con người là một nghệ thuật, không phải ai cũng có thể thành thạo. Không giống như quản lý máy móc, phần mềm hay dây chuyền sản xuất, quản lý con người đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo và nhạy cảm. Bạn có thể học được nhiều kiến thức và kỹ năng từ các lớp đào tạo nhưng để áp dụng chúng vào thực tế là một vấn đề khác. Nếu bạn muốn biết bí quyết quản lý con người của những nhà lãnh đạo và công ty nổi tiếng trên thế giới, hãy đọc 10 cuốn sách hay về quản lý con người được Tiki Blog gợi ý dưới đây.

 1. Từ tốt đến vĩ đại

“Từ tốt đến vĩ đại” là kết quả của một nghiên cứu khoa học và sâu sắc về những công ty đã vượt qua những thách thức và biến đổi ngoạn mục để trở thành những công ty hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Jim Collins và nhóm nghiên cứu của ông đã phân tích kỹ lưỡng những yếu tố quan trọng như lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ… để tìm ra những nguyên tắc và bí quyết giúp các công ty đi từ tốt đến vĩ đại. Cuốn sách dựa trên 11 ví dụ cụ thể của các công ty nhảy vọt lên vĩ đại và đưa ra những kết luận mang tính thực tiễn, bất biến, có giá trị lớn cho bất kỳ ai muốn cải thiện hiệu quả quản lý và kinh doanh của mình.

sách từ tốt đến vĩ đại
Từ tốt đến vĩ đại là cuốn sách hay về quản lý mà bất cứ ai cũng nên đọc một lần trong đời (Nguồn: Internet)
 1. 7 Thói quen hiệu quả

Sách “7 thói quen hiệu quả” của Stephen R. Covey là một cuốn sách nổi tiếng về cách cải thiện bản thân và nâng cao hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Sách dựa trên những nguyên tắc đạo đức vững chắc và những kinh nghiệm thực tiễn của nhiều người thành công. Sách giới thiệu 7 thói quen quan trọng mà mỗi người nên rèn luyện, đó là:

 • Sống kiểu kiến tạo
 • Bắt đầu bằng đích đến
 • Ưu tiên điều quan trọng
 • Tư duy cùng thắng
 • Lắng nghe và thấu hiểu
 • Hợp lực
 • Rèn giũa bản thân.

Đây là những thói quen giúp bạn khám phá bản thân, tạo lập mục tiêu, sắp xếp thời gian, hợp tác với người khác và phát triển liên tục.

sách 7 thói quen hiệu quả
Xây dựng thói quen hiệu quả giúp bạn thành công trong việc quản lý người khác (Nguồn: Internet)
 1. Bí mật trị vì vương quốc đến quản lý công ty

“Bí mật trị vì vương quốc đến quản lý công ty” là một cuốn sách thú vị và bổ ích về cách áp dụng những bài học từ lịch sử các đế chế cổ đại vào việc quản lý hiện đại. Sách giúp bạn khám phá được bản chất và phong cách của mình qua một bài trắc nghiệm độc đáo. Từ đó biết cách tận dụng ưu điểm và khắc phục nhược điểm của mình trong công việc. Sách cũng giới thiệu những nguyên tắc vàng để xây dựng một tổ chức thành công, dựa trên những ví dụ thực tế từ các vương quốc nổi tiếng như Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp…

sách bí mật trị vì vương quốc đến quản lý công ty
Những bí mật về quản lý con người dần được hé lộ trong sách (Nguồn: Internet)
 1. Tứ thư lãnh đạo – Thuật quản trị

“Tứ thư lãnh đạo – Thuật quản trị” là cuốn sách mang đến cho người đọc những kiến thức và kỹ năng quan trọng để trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc. Cuốn sách được chia thành 8 chương, đi từ tổng quan về quản trị đến các vấn đề cụ thể như xây dựng đội ngũ, tạo động lực, ra quyết định…

Điểm độc đáo của cuốn sách là sự kết hợp giữa tinh hoa của Nho học và những nghiên cứu hiện đại về quản trị. Cuốn sách không chỉ giúp người đọc hiểu rõ về các nguyên tắc quản trị mà còn biết cách áp dụng chúng vào thực tế một cách hiệu quả. Nếu bạn đang mong muốn trở thành nhà lãnh đạo tài ba thì Tứ thư lãnh đạo – Thuật quản trị là cuốn sách không thể bỏ qua.

sách tứ thư lãnh đạo - thuật quản trị
Tứ thư lãnh đạo – Thuật quản trị gây ấn tượng với người đọc từ vẻ ngoài tới nội dung bên trong (Nguồn: Internet)
 1. Biết người, dùng người, quản người

“Biết người, dùng người, quản người” là cuốn sách kinh điển của Trung Quốc, được viết bởi Thương Mưu Tử, một nhà quân sự và chính trị gia nổi tiếng thời Chiến Quốc. Cuốn sách đề cập đến những nguyên tắc cơ bản về việc đánh giá và sử dụng nhân tài, là cẩm nang quý giá cho những người muốn trở thành nhà lãnh đạo tài ba. Thương Mưu Tử đã đúc kết những bài học từ cuộc sống và chiến trường để đưa ra những lời khuyên sâu sắc về cách nhìn người, dùng người và quản người.

sách biết người, dùng người, quản người
Cuốn sách hay này giúp bạn hiểu về những người xung quanh và biết cách quản lý hiệu quả (Nguồn: Internet)
 1. Thuật ủy quyền và giám sát

Nếu bạn muốn nâng cao năng suất và hiệu quả trong công việc quản lý, bạn không thể bỏ qua cuốn sách “Thuật ủy quyền và giám sát”. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn cách phân công nhiệm vụ cho nhân viên một cách hợp lý và cách theo dõi tiến độ và kết quả của họ, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức cho những việc có giá trị hơn.

Cuốn sách không chỉ mang đến cho bạn những kiến thức lý thuyết mà còn chia sẻ những bí quyết thực tế từ chính tác giả Brian Tracy, người đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và đào tạo các nhà quản lý. Bạn sẽ có được những kỹ năng thiết thực và dễ thực hiện để trở thành một nhà quản lý xuất sắc.

thuật ủy quyền và giám sát
Thuật ủy quyền và giám sát cũng là 1 trong 10 cuốn sách hay về quản lý (Nguồn: Internet)
 1. 36 kế cầu người và dùng người

Sách “36 Kế Cầu Người Và Dùng Người” là một cuốn sách về kỹ năng quản trị và giao tiếp, dựa trên những nguyên tắc và kinh nghiệm thực tế của các nhà lãnh đạo thành công. Sách giúp bạn biết cách nhờ vả, cầu người, dùng người một cách hiệu quả. Từ đó tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, gặt hái thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Sách có nhiều ví dụ minh họa, bài tập thực hành và lời khuyên hữu ích cho bạn áp dụng vào thực tiễn.

36 kế cầu người và dùng người
Cuốn sách đem đến những kế sách hay trong việc quản lý con người (Nguồn: Internet)
 1. 21 Nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo

Là một tác phẩm kinh điển về lãnh đạo, “21 Nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo” sẽ giúp bạn học hỏi những bí quyết để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc. John C. Maxwell, một nhà lãnh đạo và tác giả nổi tiếng thế giới đã chia sẻ 21 nguyên tắc quan trọng mà ông đã rút ra từ những kinh nghiệm thực chiến và những kiến thức chuyên môn của mình. Cuốn sách không chỉ mang đến cho bạn những lý thuyết mà còn cung cấp những ví dụ minh họa và những hành động cụ thể để bạn áp dụng vào thực tế. “21 Nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo” là một nguồn cảm hứng và hướng dẫn vô giá cho bất kỳ ai muốn phát triển kỹ năng quản lý của mình.

sách 21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật quản trị
Đây là cuốn sách mà ai cũng nên đọc một lần (Nguồn: Internet)
 1. Vị giám đốc một phút

“Vị giám đốc một phút” là một cuốn sách quản lý kinh điển do Spencer Johnson và Ken Blanchard sáng tác. Cuốn sách này sẽ giới thiệu cho bạn ba nguyên tắc quản lý đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả:

 • Mục tiêu một phút: Giúp nhân viên biết rõ mình phải làm gì và làm như thế nào.
 • Khen ngợi một phút: Giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng và động viên khi làm tốt công việc.
 • Khiển trách một phút: Giúp nhân viên nhận ra sai sót và khắc phục.
sách vị giám đốc 1 phút
Vị giám đốc 1 phút đem đến nhiều bài học hay trong công việc (Nguồn: Internet)
 1. Những nguyên lý quản trị bất biến mọi thời đại

“Những nguyên lý quản trị bất biến mọi thời đại” là một cuốn sách không thể thiếu cho bất kỳ ai muốn học hỏi và phát triển các kỹ năng quản trị cơ bản. Là một cuốn sách kinh điển về quản trị, “Những nguyên lý quản trị bất biến mọi thời đại” sẽ giúp bạn nắm vững 14 nguyên lý quản trị cơ bản, có giá trị vượt thời gian.

Điểm nổi bật của cuốn sách là sự kết hợp giữa tính hiện đại và tính vĩnh cửu. Các nguyên lý trong cuốn sách được Peter Drucker, một nhà tư tưởng quản trị hàng đầu thế giới, rút ra từ những kinh nghiệm thực chiến của ông trong hơn 60 năm làm việc trong lĩnh vực quản trị. Chúng vẫn còn áp dụng được cho đến ngày nay dù thời đại có thay đổi như thế nào.

sách những nguyên lý quản trị bất biến mọi thời đại
Những nguyên lý quản trị bất biến mọi thời đại giúp bạn phát triển kỹ năng thêm trọn vẹn (Nguồn: Internet)

Mong rằng TOP 10 sách hay về quản lý vừa được Tiki giới thiệu sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong công việc. Đừng quên truy cập Tiki thường xuyên để đón đọc thêm nhiều bài review sách, các sản phẩm mới nhất hiệu nay bạn nhé.0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm