WSJ: Nguyên mẫu modem 5G của Apple đi sau Qualcomm đến 3 năm

WSJ: Nguyên mẫu modem 5G của Apple đi sau Qualcomm đến 3 năm

Báo cáo mới từ tờ Wall Street Journal, dẫn lời các nguồn tin thân cận, cho biết Apple đã lên kế hoạch để trang bị modem 5G tự phát triển lên dòng iPhone mới trong năm 2023 này, tuy nhiên quá trình phát triển đã cho thấy mục tiêu này là phi thực tế và các nguyên mẫu hoàn toàn không sử dụng được.

Các nguồn tin từ dự án đã nói với WSJ rằng những trở ngại trong việc hoàn thiện con chip 5G này phần lớn là đến từ Apple: các team bị chậm lại do những thách thức kỹ thuật, giao tiếp kém và sự chia rẽ từ các nhà quản lý trong việc cố gắng thiết kế hay là mua chip. Và các thử nghiệm cuối năm ngoái cho thấy con chip này quá chậm, dễ bị quá nhiệt và bảng mạch của nó lớn đến mức chiếm không gian bằng nửa chiếc iPhone, khiến nó hoàn toàn không thể sử dụng được. Các con chip này “về cơ bản là chậm hơn 3 năm so với chip modem tốt nhất của Qualcomm”, và việc sử dụng chúng có nguy cơ khiến tốc độ không dây của iPhone chậm hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Các giám đốc dự án được cho là đã hiểu rõ hơn về những thách thức này sau khi có kết quả thử nghiệm nguyên mẫu vào cuối năm ngoái. Việc Apple có khả năng thiết kế nên những bộ xử lý tuyệt vời dành cho iPhone và iPad không có nghĩa là họ có thể dễ dàng chế tạo chip modem. Những con chip như vậy, vừa phải đảm nhận việc truyền và nhận dữ liệu không dây từ nhiều loại mạng không dây khác nhau đồng thời phải tuân thủ các tiêu chuẩn kết nối nghiêm ngặt để phục vụ các nhà mạng không dây trên toàn thế giới, tất cả những điều này biến việc chế tạo modem 5G trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hiện tại thì 2025 có thể sẽ là thời điểm sớm nhất để các chip 5G của Apple đủ tiên tiến để có thể loại bỏ chip Qualcomm, theo các nguồn tin. Trong một động thái khác thì Apple vào tuần trước đã gia hạn thoả thuận mua modem từ Qualcomm thêm 3 năm nữa.

Macrumors0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm