Công ty nào có chính sách cập nhật phần mềm tốt nhất thế giới smartphone hiện tại?

Công ty nào có chính sách cập nhật phần mềm tốt nhất thế giới smartphone hiện tại?

Cam kết cập nhật OS 4 năm cũng không được áp dụng cho điện thoại tầm trung và giá rẻ. Xiaomi cam kết cung cấp ít nhất 2 năm cập nhật bảo mật cho tất cả các sản phẩm của mình nhưng không đề cập đến cập nhật OS cũng như thời gian cần thiết để tung ra các bản cập nhật.

OnePlus và OPPO tốt hơn nhiều công ty khác nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót


OnePus và OPPO thực chất là 1 công ty, có chung đội ngũ nhân viên và nguồn lực. Điều này cũng dẫn đến cam kết cập nhật tương tự nhau khi OPPO hứa hẹn các thiết bị flagship cao cấp 2023 sẽ nhận được ít nhất 4 bản cập nhật OS và 5 năm cập nhật bảo mật còn OnePlus cũng cam kết tương tự với OnePlus 11.
5.OnePlus-11.jpg

Cũng giống như Xiaomi, cam kết này nghe rất tuyệt vời trên lý thuyết nhưng OPPO và OnePlus cũng đã từng có rất nhiều vấn đề khác nhau trong việc cập nhật. Ví dụ OnePlus 9 khi cập nhật Android 12 đã gặp phải rất nhiều lỗi về hiệu năng, chưa kể thời gian phát hành cũng rất chậm.

Ngoài ra cam kết cập nhật lâu dài cũng không áp dụng cho điện thoại tầm trung và giá rẻ. Tuy nhiên bù lại thì OPPO và OnePlus rất rõ ràng trong việc cam kết cập nhật: máy tầm trung sẽ được cập nhật 2 bản OS và 3 năm bảo mật còn giá rẻ sẽ là 1 bản OS và 2 năm bảo mật.

Fairphone chỉ tuyệt vời trên lý thuyết


Fairphone nổi tiếng với việc luôn áp dụng triết lý “bền vững” trong việc thiết kế điện thoại của mình nhằm mục tiêu giảm thiểu các tác động đến môi trường. Ngoài ra các thiết bị Fairphone còn có khả năng sửa chữa rất cao và hỗ trợ phần mềm khá lâu.

Công ty này đã dẫn đầu về việc cập nhật phần mềm thậm chí là trước cả Samsung và Google. Fairphone 2 của năm 2015 được cập nhật trong gần 7 năm rưỡi, còn với Fairphone 5 thì cam kết là 5 năm cập nhật OS và 8 năm cập nhật bảo mật.

6.Fairphone-2.jpg

Tất cả những điều này rất tuyệt vời, nhưng chỉ là trên lý thuyết vì Fairphone không cam kết cập nhật OS hàng năm hoặc cập nhật bảo mật nhất quán. Một ví dụ điển hình là chiếc Fairphone 2 được cập nhật Android 10 trong năm 2022, trễ 3 năm so với thời điểm ra mắt là 2019.

Tình hình đang được cải thiện, nhưng ai mới là công ty tốt nhất?


Thực tế là chúng ta đang có nhiều hơn một sự lựa chọn tốt. Nếu chỉ quan tâm đến những chiếc flagship mới nhất thì hiện tại Google là tốt nhất trong khi Apple và Samsung là nhất quán nhất, cho dù bạn mua bất kỳ chiếc điện thoại Samsung hay Apple nào thì đều sẽ nhận được hỗ trợ ít nhất từ 3 năm trở lên. Nếu bạn quan tâm đến việc cập nhật phần mềm thì đây là 3 thương hiệu không thể bỏ qua.

Một tin vui khác là việc các nhà sản xuất lớn như Google và Samsung cải thiện chính sách cập nhật có thể sẽ tạo sức ảnh hưởng cho các đối thủ cạnh tranh. Hiện tại có vẻ như các hãng đang trong một cuộc đua để xem công ty nào có thể đưa ra những cam kết cập nhật tốt nhất, điều này khác xa so với tình trạng của Android cách đây chỉ 5 hay 6 năm trước.

→ Xem thêm tình hình cập nhật Android 14 hiện tại:


Android Authority


0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm