Snapdragon 8 Gen 4: Nhân CPU tự phát triển đang hơi tốn điện, vẫn còn thời gian để sửa

Snapdragon 8 Gen 4: Nhân CPU tự phát triển đang hơi tốn điện, vẫn còn thời gian để sửa

Với Snapdragon 8 Gen 4, Qualcomm lần đầu sẽ từ bỏ việc ứng dụng nhân chip xử lý do ARM thiết kế như Cortex hay Mali. Thay vào đó, họ sẽ ứng dụng thành quả nghiên cứu của Nuvia, nhà phát triển chip xử lý được Qualcomm mua lại hồi năm 2021. Những nhân CPU được nhóm kỹ sư thuộc biên chế Nuvia phát triển cho Qualcomm hồi cuối năm ngoái được công bố với tên mã Oryon, thế hệ đầu tiên là kiến trúc Phoenix.

Với Oryon, Qualcomm kỳ vọng họ sẽ có sản phẩm cạnh tranh trực tiếp được với kiến trúc chip xử lý Apple Silicon, với những phiên bản từ điện thoại cho tới tablet và cả máy tính cá nhân, vì cả hai đều là những nhân chip phát triển riêng, chỉ dựa trên kiến trúc tập lệnh của ARM. Nhưng theo những thông tin không chính thức, có vẻ như Snapdragon 8 Gen 4 đang không vận hành được như kỳ vọng của Qualcomm.

Tin đồn nói rằng, nhân CPU Phoenix trên Snapdragon 8 Gen 4 đang có tiêu thụ điện năng cao hơn so với con số mà Qualcomm mong muốn, và theo người làm rò rỉ thông tin, tình trạng có vẻ tương đối nghiêm trọng, cần các kỹ sư Qualcomm và Nuvia xử lý ngay. Có vẻ như tình trạng này xảy đến, bất chấp việc Qualcomm sẽ ứng dụng tiến trình gia công N3E của TSMC, thứ được cho là sẽ tạo ra khác biệt rất lớn về hiệu năng và tiết kiệm điện so với Snapdragon 8 Gen 3, ứng dụng tiến trình N4P.

Cũng theo nguồn tin không chính thức, Qualcomm hiện tại đang thử nghiệm Snapdragon 8 Gen 4 với bố cục 2 nhân hiệu năng cao, 6 nhân tiết kiệm điện, và họ đang muốn chạm tới ngưỡng hiệu năng của những con chip A series trang bị trên iPhone. Tuy nhiên để hiệu năng vọt lên, thì xung nhịp cũng phải cao, hệ quả trực tiếp là điện năng tiêu thụ cũng sẽ tăng theo.

Không riêng gì Snapdragon 8 Gen 4 cho điện thoại, mà có vẻ như Snapdragon 8cx Gen 4 trang bị cho laptop chạy Windows ARM cũng gặp rào cản tương tự, ảnh hưởng lớn tới thời lượng pin cũng như nhiệt năng con chip toả ra. Tuy nhiên với một chiếc laptop, không gian để làm mát hoặc trang bị pin công suất lớn hơn là dễ hơn nhiều so với không gian bên trong chassis những chiếc smartphone nhỏ gọn. Vả lại, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về phía Snapdragon 8 Gen 4, chứ 8cx Gen 4 mạnh cỡ nào, có ngang ngửa Intel Core 14th Gen hay Apple M2, M3 hay không, chuyện đó sẽ không tốn nhiều giấy mực như con chip trang bị trên những chiếc smartphone Android cao cấp nhất ra mắt cuối năm 2024, đầu năm 2025.

Nói một cách công bằng, ngay cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro và Pro Max vừa ra mắt, để tạo ra khác biệt về hiệu năng, Apple cũng phải tăng lượng điện năng mà con chip có thể tiêu thụ, dù A17 Pro cũng được sản xuất trên tiến trình 3nm của TSMC. Nhờ đó, chênh lệch hiệu năng giữa A17 Pro và A16 Bionic là rất đáng kể.

Nhưng đó là chuyện của năm sau. Còn sắp tới đây trong những ngày cuối tháng 10/2023, Snapdragon 8 Gen 3 sẽ chính thức được giới thiệu.

Theo WCCFTech0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm