TÁC GIẢ NOBEL VĂN HỌC 2023:

TÁC GIẢ NOBEL VĂN HỌC 2023:

TÁC GIẢ NOBEL VĂN HỌC 2023:

“TÔI HY VỌNG NGƯỜI ĐỌC CÓ THỂ TÌM ĐƯỢC SỰ BÌNH YÊN TRONG NHỮNG GÌ TÔI VIẾT”

Tiểu thuyết gia, nhà thơ và nhà viết kịch người Na Uy Jon Fosse với những cuốn tiểu thuyết về chủ đề về tuổi già, cái chết, tình yêu và nghệ thuật đã được trao giải Nobel Văn học năm 2023 “vì những vở kịch và văn xuôi sáng tạo đã mang lại tiếng nói cho những điều không thể nói ra”. Giải thưởng được trao cho toàn bộ tác phẩm của ông.

Với khoảng 40 vở kịch, cũng như tiểu thuyết, thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi và tác phẩm dịch thuật, từ lâu, Jon Fosse đã được tôn kính vì ngôn ngữ phóng khoáng, siêu việt.

Anders Olsson, chủ tịch ủy ban văn học Nobel, đã ca ngợi “ngôn ngữ giàu cảm xúc của Fosse, thăm dò giới hạn của ngôn từ”.

Tác phẩm của Fosse đã được dịch sang khoảng 50 thứ tiếng và ông là một trong những nhà viết kịch còn sống có tác phẩm được biểu diễn rộng rãi nhất trên thế giới. Nhưng gần đây ông mới nhận được sự chào đón ở các nước nói tiếng Anh, chủ yếu nhờ vào tiểu thuyết “A New Name: Septology VI-VII” đã lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Sách Quốc gia năm ngoái, và hai cuốn tiểu thuyết của ông đã được đề cử cho giải Booker.

Từ lâu, ông đã lọt vào danh sách đề cử nhận giải Nobel Văn học. Thậm chí, năm 2013, các nhà cái ở Anh còn phải tạm hoãn hoạt động vì hàng loạt lượt đặt cược vào chiến thắng của ông. Tuy nhiên, giải thưởng lại không đến với ông cả một thập kỷ sau đó. Cuối cùng, cuộc gọi từ ban tổ chức giải Nobel khi đang trong kỳ nghỉ tại một ngôi nhà của mình ở Frekhaug, một ngôi làng ven biển phía tây Na Uy.

Fosse cho biết ông “vừa hạnh phúc vừa ngạc nhiên” khi nhận được giải thưởng. Ông nói rằng: “Tôi đã nằm trong danh sách những người được yêu thích trong 10 năm nay, thậm chí tôi cảm thấy chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ nhận được giải thưởng này. Giờ đây tôi vẫn chẳng thể tin được.”

Khi được hỏi ông mong muốn mang đến điều gì cho độc giả của mình, Foss cho biết ông hy vọng mình có thể mang lại cảm giác thanh thản cho người đọc.

Đón đọc bài viết chi tiêt tại: https://ift.tt/bCiNV7u0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm