Samsung sẽ áp dụng công nghệ PHOLED lên những thiết bị điện thoại vào năm 2025?

Samsung sẽ áp dụng công nghệ PHOLED lên những thiết bị điện thoại vào năm 2025?


Fluorescent OLED chính là loại vật liệu sử dụng thông dụng trên TV, điện thoại, laptop. So với tấm nền LCD thông thường thì nó cho sự vượt trội về độ tương phản và độ sâu của màu đen, nhưng Fluorescent OLED cũng toả ra nhiều nhiệt. Mỗi đơn vị năng lượng cung cấp cho Fluorescent OLED thì nó sẽ phát ra 25% ánh sáng và 75% nhiệt. Còn với PHOLED thì nó sẽ tạo ra nguồn sáng cao hơn rất nhiều, gần như 100% và không toả ra nhiệt.

Nguồn: UDC.

PHOLED vượt trội hơn nhiều so với Fluorescent OLED nhưng để tổng hợp ra những vật liệu PHOLED chất lượng cao là điều không dễ dàng, vì nó cần có được phạm vi bước sóng lớn và tuổi thọ cao (ít nhất là hàng chục ngàn giờ chiếu sáng), đó đều là hai khó khăn hiện tại của PHOLED để có được những sản phẩm thương mại chất lượng cao.

Cũng giống như Fluorescent OLED, các bóng OLED đỏ và xanh lá đã đạt đến mức ổn định nhưng bóng OLED xanh lam (blue OLED) vẫn chưa đạt được độ bền cao và độ sáng như mong muốn của các nhà khoa học. Vấn đề của blue OLED hay blue PHOLED nằm ở các phản ứng hoá học trong quá trình nghiên cứu và chế tạo, khiến cho nó không thể có được tuổi thọ cao như hai bóng OLED đỏ và xanh lá.


Một nhà hoá học của UDC đang trình diễn thử nghiệm bóng PHOLED xanh lam.

Theo một nghiên cứu từ các giáo sư của đại học Michigan, OLED đỏ và OLED xanh lá có thể có được độ sáng lên đến 10.000 cd/m2 nhưng OLED xanh lam lại không thể “sống lâu” và đặc biệt với độ sáng cao như vậy, nên giải pháp thông thường hay được áp dụng để giải nhiệt cho tấm nền và gia tăng tuổi thọ của tấm nền OLED đó là giảm độ sáng xuống hoặc gia tăng diện tích bề mặt, sao cho hai yếu tố này tương ứng nhau. Gần đây, công nghệ OLED xếp chồng hai lớp cũng giúp giải quyết vấn đề độ sáng và độ bền của tấm nền OLED, nhưng vẫn chưa giải quyết một cách triệt để vấn đề của bóng OLED xanh lam.

PHOLED sẽ là một bước tiến tiếp theo của công nghệ OLED và nếu được áp dụng rộng rãi thì nó sẽ giúp cải thiện nhiều các vấn đề mà OLED hiện tại gặp phải, trong đó yếu tố tiết kiệm điện là yếu tố quan trọng với người dùng phổ thông. Hiện tại, UDC (Universal Display Corp.) công ty chuyên về nghiên cứu phát triển cũng như sản xuất vật liệu OLED đã công bố phát triển thành công PHOLED xanh làm và sẵn sàng đưa vào sản xuất hàng loạt. Đó là thông tin rất quan trọng cho LG Display và Samsung Display, hai nhà sản xuất tấm nền OLED quy mô lớn, quyết định có sử dụng vật liệu PHOLED mới này hay không.0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm