Review OPPO Find N3: đúng kích thước, hoàn thiện đẹp, Google cần hoàn thiện Android màn vuông hơn

Review OPPO Find N3: đúng kích thước, hoàn thiện đẹp, Google cần hoàn thiện Android màn vuông hơn

Màn hình to chính là điều quan trọng nhất của điện thoại gập hiện nay. Trải nghiệm màn hình to so với màn hình nhỏ trong thời đại hình ảnh và video thì rất khác biệt và lợi thế hơn nhiều. Cùng một tấm hình trên Facebook hay trên Tinh tế nhưng coi trên màn hình lớn của Find N3 hình ảnh to gần gấp 4 lần so với coi trên iPhone 15 Pro Max.

Review-oppo-find-n3-tinhte-cuhiep-19.jpg

Như mình nói bên trên thì phản ứng tự nhiên khi dùng Find N3 đó là dùng màn hình ngoài. Mình đã cố gắng điều chỉnh lại hành vi đó, vì theo mình nếu muốn dùng màn hình ngoài của OPPO Find N3 làm màn hình chính thì mình sẽ dùng một chiếc điện thoại thanh. Mình đã cố dùng màn hình trong là màn hình chính và màn hình ngoài là màn hình phụ.

Nó giống như việc anh em có hai món để chén một món chén đã hơn nhưng phải rẽ trái trong khi món kia chén ít ngon hơn nhưng rẽ phải mà rẽ trái thì hơi khó hơn chút so với rẽ phải. Anh em lý trí hay thuận tự nhiên… mỗi người mỗi kiểu. Màn hình trong to hơn gấp đôi màn hình ngoài, hình ảnh hiển thị khi để bình thường to gần gấp 4 lần so với màn hình ngoài. Vậy thì mình sẽ tạo ra một tự nhiên mới chứ không theo tự nhiên cũ.

Về chất lượng hiển thị: độ phân giải, màu sắc, độ sáng, tốc độ làm tươi


Cả hai màn hình trong và ngoài của OPPO Find N3 được trang bị màn hình với thông số cao cấp nhất hiện nay. Cả hai đều có độ phân giải rất cao và tính ra mật độ điểm ảnh đều rất cao, tốc độ làm tươi đều là 120hz và độ sáng ở mức cao nhất hiện nay 2800 nit.

Màn hình ngoài có mật độ điểm ảnh là 436 PPI, màn hình trong là 421 PPI. Đây là hai mức rất cao và thực tế thì anh em sẽ rất khó để thấy được điểm ảnh khi sử dụng bình thường và kể cả khi soi. Tuy nhiên cái này cũng là mức bình thường hay kể cả các máy khác có PPI thấp hơn chút nhưng chỉ cần hơn 350 PPI thôi thì trải nghiệm cũng sẽ không khác nhau.

Review-oppo-find-n3-tinhte-cuhiep-04.jpg

Về tốc độ làm tươi thì việc trang bị tốc độ 120hz cho một chiếc điện thoại cao cấp là hợp lý. Tốc độ làm tươi 120hz sẽ giúp anh em lướt nội dung mượt hơn và thao tác chạm OPPO Find N3 trên cả hai màn hình cũng chính xác hơn vì tốc độ lấy mẫu cảm ứng tối đa tới 240hz, và nó cũng là điều bình thường trên các máy điện thoại cao cấp. Mình khuyên anh em chuyển sang tốc độ làm tươi mặc định 120hz cho nó đã, nếu thấy nó hao pin quá chịu không nổi thì mới chỉnh qua tự động.

Về độ sáng tối đa 2800 nit thì nó thực sự kinh khủng khi so với iPhone 15 Pro Max chỉ có 2000 nit và Galaxy Z Fold5 chỉ có 1750 nit, nó sẽ giúp anh em xem các nội dung HDR. Nội dung HDR trên smartphone hiện tại sẽ chủ yếu là xem hình chụp chính bằng điện thoại đó hay các phim xịn trên các nền tảng stream phim như Netflix. Anh em nào thích xem phim, hình sẽ khai thác được tối đa độ sáng, còn sử dụng bình thường thì anh em không thấy được.

Về màu sắc và độ trong trẻo của hình ảnh thì mình xếp OPPO Find N3 vào khúc cao cấp nhất của smartphone. Cảm nhận của mình thì nó sẽ ngang với màn hình Galaxy Z Fold5 và thấp hơn chút so với màn hình của iPhone 15 dòng Pro.

Hiển thị và việc tối ưu OS cho màn hình vuông hơn


Đây là phần quan trọng bậc nhất của thế giới điện thoại gập nhưng rất tiếc Google, người chịu trách nhiệm chính lại quan tâm không đủ. Google để mặc cho các hãng tự tối ưu hoá hiển thị của điện thoại vuông của họ và dẫn đến chuyện là trải nghiệm vẫn nhiều thiếu sót vì cho dù các hãng có làm gì thì nó cũng chỉ là các app, các launcher của họ thôi chứ các app bên thứ ba hay nền tảng thì vẫn là một hệ điều hành được làm cho điện thoại dạng thanh.
Review-oppo-find-n3-tinhte-cuhiep-05.jpg

Tuy nhiên Find N3 vẫn may mắn vì bây giờ là năm thứ 4 của kỷ nguyên điện thoại gập rồi nên nhiều app và nhiều thứ đã được tối ưu hơn. May mắn khác đó là các thao tác cử chỉ vuốt mà anh em quen trên ColorOS của OPPO giờ chuyển qua Find N3 dùng sẽ mang lại trải nghiệm tốt.

OPPO tạo ra nhiều khả năng về đa nhiệm như hai màn hình hai bên, 3 màn hình… trong đó mình thấy hai màn hình hai bên giống hai cái điện thoại để kế nhau là khá hợp lý để anh em vừa xem nội dung bên này và thao tác với nội dung bên kia…

Mình thì không quan tâm đa nhiệm nhiều màn hình trên điện thoại hay điện thoại gập. Mình quan tâm nhiều hơn đến việc tối ưu hiển thị cho màn hình vuông hơn. Hiện tại thì thường website là ổn vì nó sẽ tự động điều chỉnh. Ccác App như bản đồ, đọc sách, coi hình, chỉnh sửa hình, coi video thì cũng rất tuyệt vời… một số app có cả hình và text như Facebook vẫn cần tối ưu hoá hơn nữa. Và quan trọng vẫn là vai trò của Google.

Màn hình ngoài vẫn giống một chiếc smartphone bình thường nên không cần bàn nha anh em.

Thiết kết đẹp, hoàn thiện tinh xảo, cụm camera hơi to


Trong thế giới điện thoại gập thì trước giờ Huawei làm ra nhiều chiếc nhìn rất hấp dẫn và hoàn thiện cũng rất đẹp. Tuy nhiên mình rờ qua các máy thì vẻ đẹp của OPPO nó mạnh mẽ hơn và thực dụng hơn. Tức là OPPO Find N3 anh em cầm xài nhìn thấy đẹp, sắc xảo, phẳng, mạnh mẽ… còn Huawei cầm ngắm nó thì thấy đẹp thôi chứ cầm xài thì không thấy vì phải nhìn ở một góc khác mới thấy. Các điện thoại gập từ Samsung là dòng ZFold thì cũng hoàn thiện tốt dần sau mỗi đời nhưng không được kỹ như Find N3 này, còn Xiaomi và Vivo thì hoàn thiện ở mức trung bình thôi.
Review-oppo-find-n3-tinhte-cuhiep-09.jpg

Thích nhất có lẽ là các cạnh máy được hoàn thiện phẳng và thẳng nên nhìn vào thấy các đường song song đều nhau rất dễ chịu. Khi gập lại thì chỗ bản lền gập bên ngoài cũng phẳng, mỏng và đẹp. Mình thích thiết kế gồm các đường thẳng mạnh mẽ này của Find N3.

Về hoàn thiện thì trước giờ OPPO mình thích nhất Find X vì họ làm rất đẹp và kỹ. Giờ thì Find N3 cũng làm đẹp và kỹ.

Cụm camera lớn so với kích thước của máy tuy nhìn cũng đẹp. Có lẽ OPPO muốn nhấn mạnh đến cụm camera cho đồng bộ với Find X6 Pro hay sự hợp tác giữa họ và Hasselblad, chứ cá nhân mình thích cụm camera nhỏ gọn, ít nổi bật hơn trên một chiếc điện thoại nhỏ gọn khi gập lại như là Find N3 này. Mình thích cụm camera đơn giản như của Xperia 1 Mark V chẳng hạn.

Khi máy ở trạng thái gập lại thì anh em thấy các cạnh gập vào nhau cũng thẳng thớn và liền lạc, không một tì vết. Cách thiết kế của họ cũng giúp cho cảm giác nhìn vào điện thoại khi gập nó liền mạch và tinh xảo hơn các máy gập khác.

Tóm lại OPPO Find N3 đẹp trai nhất trong các điện thoại gập đang bán trên thị trường.

Khả năng chụp hình và quay phim


Mình thích chụp hình bằng điện thoại nên rất quan tâm đến camera của những chiếc smartphone mình review. Tuy nhiên mình cũng chụp hình bằng cả các máy ảnh từ bình thường cho đến Pro khác nữa nên mình cũng không có đòi hỏi quá mức ở camera trên smartphone. Cái mình cần là hình ảnh chụp ra có chất lượng tốt, ổn định và màu sắc không quá lệch lạc theo bất cứ hướng nào. Và nếu hình chụp ra lại còn trong trẻo nữa là đẹp, lý do là mình sẽ chỉnh hình sau khi chụp…
Review-oppo-find-n3-tinhte-cuhiep-36.jpg
Hình chụp bởi Find N3: Con gái mình trang trí giường
Review-oppo-find-n3-tinhte-cuhiep-35.jpg
Hình chụp bởi Find N3: thử chụp trong nhà, ánh sáng đèn, không chỉnh

Video quay bởi Find N3: dụng cụ mở nắp chai bia gắn chết vào tủ để bạn bè tới nhà không lấy nhầm.

Về độ phân giải thì OPPO Find N3 được trang bị các cảm biến độ phân giải cao ở cả 3 camera phía sau của nó:

  • 48 MP, f/1.7, 24mm (wide), 1/1.43", 1.12µm,
  • 64 MP, f/2.6, 70mm (telephoto), 1/2", 0.7µm,
  • 48 MP, f/2.2, 14mm, 114˚ (ultrawide), 1/2", 0.8µm

Về kích thước điểm ảnh và tiêu cự mình không quan tâm lắm vì nó giống các smartphone khác hiện nay và cũng là các khoản mình hay dùng trên smartphone. Ngày xưa mình thích cái tele tiêu cự tầm 50mm thôi nhưng giờ thì chẳng còn cái nào vậy nữa.

Về phần đóng góp của Hasselblad trong việc cân chỉnh màu hình ảnh của Camera trên Find N3 là giá trị. Anh em có thể cảm nhận được hình ảnh có màu sắc rất là chỉnh chu, đàn ông chứ không phải như những màu sắc đầy nổi bật và mịn màng như cách mà hầu hết các smartphone khác hiện nay thể hiện. Như vậy với hình ảnh từ Find N3 mình chỉ cần chỉnh hậu kỳ đơn giản là có được hình ngon.

Review-oppo-find-n3-tinhte-cuhiep-32.jpg
Hình chụp bởi Find N3: Fujifilm GFX 100s II và Shargeek 170. Hai sản phẩm công nghệ to, nặng, cấu hình mạnh nhất hiện nay trong phân khúc.

Anh em xem thêm qua bài review camera của bạn Hoàng Hải ở đây nha:

Với mình, OPPO Find N3 là chiếc điện thoại gập có camera tốt nhất hiện tại

Điện thoại gập từ trước đến nay thường không được chú trọng vào camera, nhưng với OPPO mà cụ thể là Find N3, câu chuyện đã rẽ sang một hướng khác tươi sáng hơn. Chế độ chụp chân dung Sau khi sử dụng Reno10 Pro+ 5G và cực kỳ yêu thích chế độ…

Mình vẫn dùng camera của OPPO Find N3 quay các bài test máy lọc không khí của mình hay quay một số clip đơn giản. Mình làm điều này thay vì dùng iPhone khi đang dùng cả 2 đt vì OPPO Find N3 có thể tự đứng quay phim chứ không cần dùng tripod như iPhone.

Pin và sạc pin


Mình dùng 2 điện thoại và trong gian đoạn này không đi đâu xa nên không trải nghiệm được thực tế pin của Find N3. Tuy nhiên nếu anh em cũng giống mình là làm văn phòng, không đi ra ngoài nhiều thì pin của Find N3 là thứ không cần quan tâm. Anh em cứ tối sạc, ngày xài là được.

Anh em nào căng thẳng hơn, muốn coi kỹ hơn về pin của OPPO Find N3 thì mời anh em xem bài review pin này của Mod Minh Trí:

Đánh giá pin OPPO Find N3: thời gian on screen không còn quan trọng khi sạc hơn 30 phút là đầy

OPPO Find N3 trải qua bài thử nghiệm của mình cho thời gian sử dụng pin thực tế ở mức tốt, đạt 5 tiếng 17 phút on screen, một con số có thể giúp cho anh em sử dụng máy được thoải mái 1 ngày, thậm chí sang ngày thứ 2 thì mới cần phải sạc lại.

Một chút về giá bán của Find N3 nói riêng và điện thoại gập nói chung


Với mình thì điện thoại gập vượt trội hơn điện thoại bình thường vì nó có cái màn hình to hơn rất nhiều và thêm một cái màn hình ngoài nữa. Như vậy gần như nó là 2 thiết bị trong một, giờ đây nó còn được làm nhẹ gọn vẫn để trong túi quần anh em được. Những giá trị mang lại của nó là lớn hơn điện thoại không gập nhiều nếu anh em dùng được.

Cho nên giá đắt hơn một chút hoặc nhiều chút là xứng đáng. Không bàn cãi. Mình mua điện thoại Z Fold đời đầu hơn 50 triệu, Huawei Mate Xs hình như gần 70 triệu, nhưng nếu so với Z Fold5 lúc này hay Find N3 lúc này thì là trải nghiệm kém hơn nhiều. Anh em không định dùng hay muốn chê thì nên tìm yếu tố khác, nói về giá so với điện thoại thường thì coi như không có trải nghiệm và hiểu biết.

Kết luận: đáng khen cho OPPO với Find N3


Kích thước là quan trọng nhất ở điện thoại gập. OPPO đã mạnh mẽ bỏ kích thước nhỏ của Find N3, không đú theo cấu hình mù quáng hay muốn có lợi thế quảng bá giống như mấy điện thoại gập từ Trung Quốc khác so với Z Fold. OPPO quan tâm đến trải nghiệm người dùng nhiều hơn, không ngại nhảy thẳng vào chỗ mà Samsung đang mạnh nhất. Đây là yếu tố quan trọng quyết định Find N3 xài ngon.

Google vẫn là người quyết định trải nghiệm màn hình vuông hơn có trải nghiệm tốt hơn. OPPO đã làm hết với Find N3 rồi, giống như Samsung đã làm mấy năm nay.0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm