Tính riêng năm 2023, Samsung đã bỏ gần 7 tỷ USD chỉ để đi mua chip cho máy Galaxy

Tính riêng năm 2023, Samsung đã bỏ gần 7 tỷ USD chỉ để đi mua chip cho máy Galaxy

Những nguồn tin không chính thức cho thấy, chi phí mà Samsung phải bỏ ra để mua những SoC trang bị cho những chiếc điện thoại Galaxy của họ đã gần chạm mốc 7 tỷ USD, chỉ tính riêng trong năm nay. Những con chip Snapdragon mà Qualcomm bán cho Samsung không hề rẻ, và khi Samsung chưa tạo ra được một con chip Exynos đủ mạnh để trang bị trong những chiếc máy Galaxy cao cấp, thì khoản chi phí đi mua chip của các hãng khác đang khiến Samsung phải cân nhắc cắt giảm những tính năng trong mọi chiếc smartphone họ bán ra thị trường, để mức giá khi máy đến tay người tiêu dùng không đội lên quá cao.

Tin đồn: Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 báo giá 160 USD, cao hơn cả chi phí gia công A16 Bionic

Tại sao lại có phép so sánh như thế? Cả Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 lẫn Apple A16 Bionic (trang bị trên iPhone 14 Pro/Pro Max) đều được TSMC gia công trên tiến trình N4. Điều này đưa chúng ta đến kết luận rằng hai chip xử lý di động này sẽ có chi…

Cụ thể hơn, số liệu vừa được Revengus chia sẻ trên mạng xã hội X cho thấy, năm 2022, Samsung phải bỏ 7.1 tỷ USD để mua chip trang bị trong gần như mọi chiếc smartphone họ bán ra thị trường. Con số này trong năm 2023 đã chạm ngưỡng 6.943 tỷ USD. Có thể đưa ra dự đoán, khoản tiền Samsung phải trả cho Qualcomm năm nay sẽ cao hơn năm ngoái khoảng 10%.

Khoản tiền này được cho là tăng tới 209% so với năm 2019, thời điểm smartphone của Samsung ở mọi tầm giá vẫn còn có những phiên bản được trang bị vài phiên bản chip Exynos.

Như đã nói, Samsung phải cân nhắc cắt bỏ vài tính năng khác để cơ cấu hợp lý chi phí bán thiết bị ra thị trường vì khoản tiền lớn họ phải bỏ ra để mua chip từ Qualcomm. Lấy ví dụ, sắp tới Galaxy S24 series sẽ chỉ có tuỳ chọn cao nhất là 12GB RAM, trong khi OnePlus 12 vừa ra mắt đã có phiên bản trang bị tới 24GB RAM.

Điều này chắc chắn là thứ Samsung không muốn, thành ra họ cũng đang cố gắng hết sức để tạo ra những chip Exynos đủ sức mạnh và hiệu năng, cũng như hiệu quả tiêu thụ điện đủ sức cạnh tranh với Snapdragon 8 Gen 3.

Chi phí linh kiện iPhone 15 Pro Max: 558 USD, đắt nhất từ trước tới nay

iPhone 15 Pro Max có mức giá bán khởi điểm 1.199 USD, tăng 100 USD so với 14 Pro Max. Với những thay đổi lớn về thiết kế, từ khung titanium cho tới ống kính tetraprism zoom 5x trên phiên bản Pro Max ra mắt năm nay…

Đáng ngại ở đây là tình hình có khả năng sẽ không có những bước tiến khả quan đối với Samsung trong tương lai gần. Snapdragon 8 Gen 3 có thể sẽ được Qualcomm bán với giá cao hơn cả Gen 2. Sang năm 2024, những chip Snapdragon 8 Gen 4, sở hữu nhân CPU Oryon được Qualcomm tự phát triển chứ không dùng thiết kế mẫu của ARM cũng đã được hãng úp mở về mức giá đắt hơn cả 8 Gen 3. Cứ mỗi năm lại tăng giá chip một lần như thế này, thì nếu Samsung không có một con chip Exynos đủ tốt, tỷ suất lợi nhuận của họ trên mỗi chiếc máy Galaxy sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Cùng lúc, bên cạnh áp lực mức giá mua từng con chip Snapdragon, một áp lực rất lớn cũng đang đặt lên thế hệ sản phẩm Exynos 2400. Những con chip với hiệu năng không được như kỳ vọng từ trước tới nay được Samsung tạo ra đã ảnh hưởng khá tiêu cực tới mảng gia công bán dẫn của tập đoàn. Khi Samsung tăng sản lượng wafer chip tiến trình 3nm và đang lôi kéo những khách hàng tiềm năng, Exynos 2400 phải chứng tỏ được cả sức mạnh, tiêu thụ điện năng lẫn những lợi thế của tiến trình gia công của Samsung, so với những chip xử lý mà TSMC đang gia công cho các hãng như Qualcomm và Apple.

Theo WCCFTech0 Nhận xét

📢 Tin khuyến mãi

🔰 Là gì?

👜 Mua sắm

♻ Mẹo vặt

🏛 Kinh nghiệm